Người tham dục nhiều sẽ gặp tử thần đến sớm

nguoi tham duc nhieu se gap tu than den som 60982f129ee2e

Kinh Pháp Cú bao gồm những lời khuyến giáo đầy trí tuệ của Đức Phật tuy mộc mạc, bình dị nhưng đã đem lại những bài học muôn vàn bổ ích về tâm và tuệ giải thoát.

Trong một đoạn kinh Đức Phật đã dạy chúng sanh hữu tình như sau:

47. Người nhặt các loại hoa,
Ý đắm say, tham nhiễm,
Bị Thần chết mang đi,
Như lụt trôi làng ngủ.

(Kinh Pháp Cú Vietnamese translationby Bhikkhu Thích Minh Châu Sài Gòn, Việt Nam, 1996).

Lời bàn:

Chúng sanh hữu tình chìm đắm trong vô minh mải mê chạy theo dục trần với ý đắm say tham nhiễm dính mắc vào các pháp hữu vi vốn không bền vững, luôn sanh diệt nên tự mình phải nhận lãnh khổ đau, phiền não.

Tử thần ngày đêm chầu chực hằng lấy đi mạng sống của chúng sanh hữu tình để rồi bất chợt cái chết ập đến khiến chúng sanh kinh sợ hãi hùng, hoang mang tột độ vì khi đó con người vô minh đang mải mê hái hoa ngũ dục đôi khi quên đi việc tu tập tạo dựng phước báu để rồi khi thực sự đối diện với thần chết thì tâm sẽ kinh hoàng cao độ. Người biết tu tập thì khi sống được an lành dưới sự trợ duyên của thiện nghiệp, lúc chết dưới sự bảo hộ của giới, định, tuệ tâm được định tĩnh, bình an ra đi nhẹ nhàng thanh thản tái sanh vào những cõi an vui đó là những cõi trời, người tận hưởng nhiều dục lạc khả ái, khả lạc.

Riêng các bậc chân nhân, khi quán chiếu về sự chết đang đến gần, các vị ấy tinh tấn tu tập theo lời Phật dạy để vượt bể khổ sông mê về miền an lạc vắng bóng khổ đau.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT.

Bài viết: “Người tham dục nhiều sẽ gặp tử thần đến sớm”
Phước Trung/ vườn hoa Phật giáo

Xem thêm: https://www.nhacphatgiao.com/phat-phap/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dinh dưỡng là một phần thiết yếu đối với sức khỏe của con người. Thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe hiện tại và tương lai của mình. Việc kết hợp ăn uống khoa học cùng với những thói quen sống tích cực có thể giúp giảm đáng kể các nguy cơ gây ra bệnh ung thư, tiểu đường, béo phì hoặc tim mạch. Chúng tôi thu thập và chọn lọc những thông tin dinh dưỡng và sức khỏe hữu ích cho cuộc sống của bạn. Tuyển chọn hàng ngàn bí quyết làm đẹp và chăm sóc sức khỏe trên trang Đẹp khỏe chẳng hạn như danh gia nuoc hoa dior jadore, phuongphuong rất nhiều bài hay và thông tin hữu ích về dinh dưỡng đời sống và sức khỏe. giúp bạn mở mang trí tuệ và sống vui vẻ.