Nạo phá thai và những hậu quả khó lường

nao pha thai va nhung hau qua kho luong 6098a12e05f78

Nạo phá thai là ngăn sự phát triển và loại bỏ thai nhi ngay trong bụng mẹ bằng nhiều phương pháp khác nhau. Đây là hành động tiêu cực và đang bị xã hội lên án khá nhiều. Thế nhưng tình trạng phá thai không có xu hướng giảm mà ngược lại ngày càng trở nên nhiều hơn khiến xã hội quan tâm và bức xúc.

1. Tình trạng nạo phá thai hiện nay

Theo thống kê gần đây, tỷ lệ phá thai ở Việt Nam chiếm tỉ lệ cao trên thế giới. Báo cáo của Guttmacher Institute cho biết Việt Nam nằm đầu trong danh sách những nước có mức độ phá thai cao nhất, với khoảng 2 triệu lần phá thai trong một năm. Riêng ở bệnh viện Từ Dũ con số phụ nữ dưới 19 tuổi phá thai tăng đều mỗi năm.

Theo tổng kết của Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản TPHCM thì có 2.4% trẻ vị thành niên trong tổng số 100.283 phụ nữ đến phá thai trong năm 2009. Đó là những con số có thể theo dõi được. Con số thật sẽ cao hơn vì có rất nhiều trường hợp phá thai ở những cơ sở tư nhân.

2. Nguyên nhân dẫn đến nạo phá thai

Vào những năm trước đây, tình trạng nạo phá thai không trở nên phổ biến như hiện giờ. Có thể nói khi nền kinh tế hội nhập thì lối sống của giới trẻ ngày càng phóng khoáng hơn trong tình yêu, kèm theo đó là y học phát triển tiên tiến nên nạo phá thai diễn ra dễ dàng hơn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nạo phá thai nhưng có thể chia thành hai trường hợp chính là:

Khách quan:

Phá thai khi thai nhi ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi có dấu hiệu bị dị tật, phát triển không tốt nếu được sinh ra,…

Chủ quan:

Vỡ kế hoạch, quan hệ trước hôn nhân, bị áp lực bởi người thân, gia đình, điều kiện kinh tế chưa đảm bảo, giới tính thai nhi,…

Nhưng nhìn chung, số lượng nạo phá thai ngày nay diễn ra ở phổ biến ở tuổi vị thành niên và nguyên nhân xuất phát từ những dục lạc không kiểm soát được cũng như kiến thức về sinh sản không được trang bị đầy đủ.

3. Hậu quả tất yếu của nạo phá thai từ nguyên nhân chủ quan

Hậu quả về sức khỏe

Người phụ nữ phá thai có nguy cơ cao về bệnh ung thư vú. Bên cạnh đó, những biến chứng về thể chất bao gồm thương tích, rách cổ tử cung, xuất huyết, nhiễm trùng, có thai ngoài tử cung, đau đớn khoan tử cung. Hậu quả dài hạn của việc phá thai là hiện tượng nhau mọc gần cổ tử cung, dẫn đến lần mang thai tiếp theo dễ sinh non, đứa trẻ thiếu ký, dễ chết khi sinh, bệnh hoạn cho nguời mẹ. Phá thai khi thai đã lớn (trên 21 tuần) có thể đưa đến sự tử vong của người mẹ.

Hậu quả về tinh thần

Việc phá thai nơi những phụ nữ trẻ tuổi gắn liền với nguy cơ suy nhược tinh thần, lo âu, có khuynh hướng muốn tự tử, ít tự chủ…và mất đi lòng tin ở bản thân và người khác. Bên cạnh đó có một số người thường mất ngủ và có những ác mộng về đứa trẻ con bị chính mình giết hại gây hoảng loạn, sợ hãi,…

4. Quan điểm của Phật giáo về vấn đề nạo phá thai như thế nào?

Đạo Phật là đạo từ bi và luôn tôn trọng sự sống của muôn loài. Mặc dù đạo Phật không lên án tích cực hành động phá thai nhưng luôn khuyên răn người Phật Tử phải có trách nhiệm với con cái. Với Phật giáo, đời sống của một con người bắt đầu ngay từ lúc thụ thai. Thụ thai là sự kết hợp giữa cha, mẹ và thần thức của một chúng sanh. Thần thức đó đi tìm sự hiện hữu để tiếp tục cuộc hành trình vô tận của sống và chết.

Do đó, hành vi nạo phá thai là đã hội tụ đủ 5 yếu tố để phạm giới sát sanh, đó là:

Đối tượng bị giết phải là một chúng sinh.

Khi vừa mới hành thành bào thai thì Đạo Phật đã xem đó là một sự sống mới hình thành. Và sự sống đó là một chúng sanh thực thụ.

Người sát sinh phải biết hay phải nhận thức được rằng đối tượng bị giết là một chúng sinh.

Sau khoảng 2-4 tuần, người mẹ đã nhận diện được sự có mặt của bào thai trong cơ thể mình

Sản phụ có tác ý giết thai nhi

Khi ấy người mẹ khởi lên ý niệm loại bỏ thai nhi này bằng nhiều cách

Người sát sinh phải có một cố gắng/nỗ lực giết bằng mọi biện pháp

Là khi người mẹ áp dụng nhiều biện pháp làm mất đi sự sống của bào thai như: uống thuốc phá thai, nạo thai bằng y học, tác động mạnh đến thai

Khi bào thai đã chết thì hành đông nạo phá thai là hành động sát sinh.

Đức Phật đã nói rằng “tự phá thai mình” là một tội, phải chịu quả báo hết sức nặng nề và kéo dài. Và Đức Dalai Lama đã khẳng định “Phật giáo quan niệm rằng ý thức xâm nhập vào sinh vật ngay từ phút giây đầu tiên của sự thụ thai, bởi lẽ đó mà phôi bào vẫn được coi như là  một sinh vật. Cho nên chúng tôi xem hành động phá thai cũng giống như việc cướp đi sự sống của một con người”

Nạo phá thai không những ảnh hưởng đến người mẹ mà tác động không nhỏ đến con. Sức khỏe của người mẹ sẽ bị giảm sút trầm trọng. Đứa trẻ sẽ mất đi cơ hội làm người, một cơ hội để tiến hóa tâm linh và cơ hội để được tái sanh vào cõi an lành. Hơn nữa, đạo Phật dựa vào chân lý của nhân quả nghiệp báo, nên hành vi phá thai đã phạm vào giới sát sanh, từ đó ân thù báo oán sẽ được hình thành giữa người mẹ và đứa trẻ.

Trong thực tế không ít những người phụ nữ đã từng phá thai luôn bị sự dày vò đau khổ kéo dài, cộng thêm là rơi vào một số trạng thái sợ hãi bởi cơn ác mộng về đứa trẻ đó.

5. Làm gì để giảm tình trạng nạo phá thai và khắc phục hậu quả

Cách duy nhất để giảm bớt tình trạng phá thai hiện nay phụ thuộc vào ý thức của giới trẻ trong các mối quan hệ nam nữ. Theo văn hóa của người Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, người phụ nữ phải giữ trinh nguyên đến đêm tân hôn. Nhưng ngày nay với lối sống phóng khoáng, dễ dãi đã tạo điều kiện thuận lợi để nam nữ gần gũi nhau bất chấp hậu quả hoặc họ chưa đủ ý thức về hậu quả để lại cho dục lạc đó.

Một số người thiếu trách nhiệm và không đủ khả năng để gánh vác hậu quả xảy ra. Vì thế mỗi bậc phụ huynh cũng như xã hội cần trang bị kiến thức về giới tính đầy đủ cho con cái khi bước vào tuổi mới lớn. Đồng thời tìm cách trấn an tinh thần của người phụ nữ để họ toàn tâm toàn ý nuôi dưỡng bào thai trọn vẹn.

Nếu phải quyết định phá thai do nguyên nhân khách quan, người mẹ cần quán niệm về từ bi, hướng tình thương của người mẹ đến với thai nhi và an ủi thai nhi. Với sự cảm nhận về sự kết nối thiêng liêng giữa mẹ và con, người mẹ có thể tâm sự với thai nhi về quyết định của mình, chẳng hạn:

“Mẹ biết rằng mẹ và con có nhân duyên nhiều đời nên mới gặp nhau ở đây. Tuy nhiên mẹ biết rằng khi ra đời, con sẽ đau khổ. Do đó, chúng ta cùng nhau sám hối những tội lỗi trong quá khứ để có thể gặp lại nhau trong hoàn cảnh tốt đẹp hơn. Mẹ sẽ xin quy y Tam Bảo cho con, mong con đời đời kiếp kiếp nương tựa Tam Bảo để giải thoát những nghiệp xấu, tăng trưởng những nghiệp lành v.v…”

Ngoài ra hàng ngày thường tụng kinh, niệm Phật, làm lễ sám hối, cầu siêu để đứa trẻ nhờ vào nguyện lực đó mà xóa dần sự oán thù và những tội nghiệp để tái sanh vào cảnh giới khác. Khi ấy bạn cũng thấy tâm hồn thanh thản hơn.

Tóm lại, dù là nguyên nhân theo ý muốn hay ngoài ý muốn thì nạo phá thai là hành động tiêu cực mà chúng ta cần phải tránh và hạn chế. Nạo phá thai để lại hậu quả không nhỏ và có thể kéo dài suốt cả đời của người mẹ.

Xem thêm: https://www.nhacphatgiao.com/phat-phap/

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Operated by minlamdep.com