Hễ xem kinh sách thì buồn ngủ phải làm sao?

he xem kinh sach thi buon ngu phai lam sao 60980a463e998

Hỏi: Xin Ngài chỉ giáo, con hễ xem kinh sách thì buồn ngủ, xem đĩa hình của Ngài cũng buồn ngủ, làm sao đây? Trong tâm con rất lo lắng, giận chính bản thân mình. Chiều hôm qua khi nhiễu Phật, con đột nhiên thấy buồn trong lòng, nước mắt trào ra, con còn muốn khóc cho thật to, nhưng sợ làm phiền đến người khác nên cố gắng nén lòng, xin hỏi không biết đây là nguyên nhân gì?

Hòa thượng Tịnh Không trả lời: Loại tình hình này không phải chỉ mình bạn có, tôi cũng có gặp qua mấy vị. Trên kinh Phật đã từng nêu ra, đây là nghiệp chướng rất nặng, bạn có thể có tâm hổ thẹn như vậy, đau buồn rơi nước mắt, đây là hiện tượng phát hiện nghiệp chướng, có thể nhân đây mà tiêu trừ.

Nếu bạn đọc kinh mà tinh thần không đề khởi được, thì bạn không nên đọc trong thời gian dài, nên mở quyển kinh đọc nửa tiếng, hoặc đọc 20 phút, hay 15 phút, hãy dùng phương pháp này. Buổi sáng đọc một đoạn, buổi trưa đọc một đoạn, buổi tối đọc một đoạn, rồi từ từ kéo dài thời gian, như vậy tốt rồi. Xem băng đĩa Phật Pháp cũng dùng phương pháp này, từ từ tâm của bạn liền định lại, nghiệp chướng dần dần được tiêu trừ, trí huệ dần dần được tăng trưởng.

Khi không có việc gì thì nên niệm Phật nhiều, nhiễu Phật (kinh hành niệm Phật) chính là tản bộ (vừa đi vừa niệm Phật), bất luận là ở nơi đâu hãy đi bộ nhiều, khi đi tản bộ trong tâm luôn niệm thầm câu Phật hiệu (A Di Đà Phật). Bồ Tát Đại Thế Chí dạy chúng ta “nhiếp trọn sáu căn (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý), tịnh niệm liên tục”, hãy học đừng để ý đến cảnh giới bên ngoài, khi đi tản bộ, chúng ta chỉ nên để ý đường đi phía trước mặt, cũng đừng để ý đến những người đi trên đường, và cũng đừng để ý hoàn cảnh hai bên đường, như vậy mới có thể đạt được hiệu quả “đô nhiếp lục căn (nhiếp trọn sáu căn)”. Niệm Phật là phương pháp tiêu nghiệp chướng thù thắng nhất, bạn nên làm như vậy mới tốt.

Xem thêm: https://www.nhacphatgiao.com/phat-phap/

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Managed by tinhthuc.com