Vô thường nhưng không ngắn ngủi

vo thuong nhung khong ngan ngui 60981e8302715

Trong trả lời báo giới về 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM, tại buổi công bố ngày 27-12 vừa rồi, người đứng đầu Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết tiêu chí bình chọn dựa trên yếu tố mang tính tích cực, do vậy, trong danh sách không có những sự việc liên quan tới vấn đề an sinh xã hội khiến dư luận quan tâm, bức xúc.

Cũng trong tinh thần đó, có một sự kiện dẫu không được bình chọn vào danh sách sự kiện nổi bật của năm, nhưng lại khiến nhiều người xúc động, đó là câu chuyện của anh Dương Hồng Quý, 43 tuổi ở Ninh Bình, đã hiến tạng để cứu 5 người khác không thân thích hay quen biết, diễn ra vào những ngày cuối năm 2018.

Biết mình mắc căn bệnh về mạch máu não, khó qua khỏi, trong trạng thái tỉnh táo, anh đã chia sẻ với những người thân của mình, rằng mong muốn được hiến tạng sau khi anh lâm chung, giúp những người bệnh khác, nhờ đó có thể sống còn.

Với sự đồng cảm, tâm nguyện anh đã được những người thân, vợ và các con thực hiện, qua sự kết nối của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia.

Trái tim của anh được ghép cho nam bệnh nhân 60 tuổi bị giãn cơ tim giai đoạn cuối; gan của anh được ghép cho bệnh nhân nữ 63 tuổi bị u gan; 1 quả thận được ghép cho nam bệnh nhân 41 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối, quả thận còn lại được hiến tặng ghép cho nam bệnh nhân trẻ 15 tuổi; toàn bộ lá phổi đem lại sự sống cho thiếu niên 17 tuổi mắc bệnh mô bào ở phổi giai đoạn cuối.

Người viết từng biết một người cư sĩ ngoài sáu mươi, có tri thức sâu rộng về Phật học; khi người vợ của vị này, cũng là một Phật tử, phát tâm hiến xác cho khoa học, ngày bà lâm chung, ông đã phải lánh đi, và bộc bạch rất khó khăn để chấp nhận điều đó.

Việc làm ấy, tưởng đơn giản, nhưng không phải ai cũng thực hiện được, cả đối với người tự nguyện hiến tặng cũng như người thân của họ, nếu không có một nhận thức rằng, sự sống không phải chỉ là cuộc đời hiện hữu mấy mươi năm, mà luôn được tiếp nối với một hình thức khác.

Đó là việc làm được Đức Phật đề cao, là một trong những phẩm chất sống cao quý trong ý nghĩa bố thí – sự hiến tặng: gồm hiến tặng thực phẩm, hiến tặng một phần cơ thể mình để duy trì sự sống cho chúng sinh, hiến tặng nhận thức về lối sống thiện lành, bảo đảm môi trường sống an toàn, hài hòa.

Việc làm của anh Dương Hồng Quý và gia đình, thiết nghĩ, là dấu ấn của năm, cần tôn vinh; là điều đáng suy ngẫm, nhìn lại, để vững niềm tin, mạnh mẽ hơn trong năm mới 2019. Cuộc đời vô thường, nhưng không ngắn ngủi, mà được tiếp nối. Suy nghĩ, lời nói và hành động hôm nay sẽ quyết định hình thức sống mai sau của mỗi mỗi người.

Trong cái nhìn của đạo Phật, đời sống là vô thường. Nhờ tính chất này, nên mọi thứ luôn có khả năng chuyển hóa, thay đổi theo hướng tốt lên hoặc xấu đi. Cái tốt không hẳn sẽ tốt mãi, cái chưa tốt cũng vậy, có cơ hội cải thiện để trở nên tốt đẹp. Vấn đề tùy theo quan niệm của chúng ta về cuộc đời và các giá trị sống.

Bài viết: “Vô thường nhưng không ngắn ngủi”
Hoàng Độ/ Vườn hoa Phật giáo

 

Xem thêm: https://www.nhacphatgiao.com/phat-phap/

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Powered by hocvetranh.com