Tâm thư của một Phật tử gửi Thiền sư Thích Nhất Hạnh

tam thu cua mot phat tu gui thien su thich nhat hanh 60980f7637c33

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! 

Nam Mô A Di Đà Phật! 

Kính gửi Sư Ông Nhất Hạnh, 

Sư cô chân Không, Và nguồn Năng lượng từ bi yêu thương gửi đến Tăng Thân Làng Mai! 

Bằng tình cảm kính quý người con xứ Việt với bức tâm thư viết bằng trái tim chân thành, con, Phật tử Đức Phương (Pháp danh Chúc Đức) xin gửi lời chúc sức khỏe vạn an đến sư ông Nhất Hạnh, sư cô Chân Không cùng toàn thể tăng thân Làng Mai. Nguyện mong con đường truyền đăng chánh pháp các vị được thành tựu viên mãn tròn đầy đạo quả.

Thật lòng con cảm ơn sư cô cũng như thầy Pháp Tánh đã ưu ái cho con cùng chị Ý Nga được đảnh lễ sư ông Nhất Hạnh tại phòng riêng của sư ông vào ngày 15/5/2019. Đây là phước duyên thật lớn, hiếm có trong cuộc đời đối với chúng con. Nhiều năm qua con có ước mong một lần trong đời để tận mắt được chiêm bái sư ông. Chữ Duyên nhà Phật thế mà hay đưa con đến sư ông trong tinh thần Vô ngã. Con cảm nhận rằng khi gặp sư ông là sự xúc động chân thành với ánh mắt thiền định hiền từ sư ông chăm chú nhìn sâu và kỹ vào chúng con như đón chào gặp lại môn đồ với tình thầy trò nhiều kiếp.

Con còn nhớ mãi sư cô Chân Không thưa sư ông rằng: “Đức Phương là cháu của nhà văn Hoàng Quốc Hải, người dành cả đời viết 2 bộ tiểu thuyết giải mã thời đại nhà Lý, nhà Trần. Cũng như thầy Pháp Tánh có thưa thêm là sư thúc (Hòa thượng Chí Thắng) có gửi đến đảnh lễ thưa chuyện sư phụ. Sự khiêm nhường năng lượng từ bi tỏa ra từ sư ông khi con thành kính quỳ tách bạch, sư ông chăm chú lắng nghe và chắp tay đáp lễ. 

Con được nghe sư ông dạy rằng “Văn hóa Phật giáo Việt Nam thời đại Lý – Trần là đỉnh cao nhất của nhân loại. Chúng ta không cần học đòi hay chạy theo văn hóa phương Tây mà chỉ cần tìm về cội nguồn dân tộc Lý Trần đã đủ để phát triển hoàn thiện đạo đức con người tâm linh thánh thiện”.

Con đã đến đất Phật xứ Tây Trúc Ấn Độ linh thiêng, đặt chân lên Tứ động tâm, quán chiếu hơi thở theo bước chân an lạc, các Thánh địa làm con xúc động, trân quý Đức Thích Ca Mâu Ni vô cùng. Tất cả tác phẩm sư ông viết ra chúng con xem như là kinh thường đọc tuy là sách thực sự là Kinh. Đặc biệt tác phẩm “Đường xưa mây trắng – Theo gót chân Bụt” khai ngộ chỉ đường mở lối cho con. Đức Phật cách hơn 2500 năm mà con tưởng như Ngài vẫn bên cạnh hiện hữu. Con thấy rằng sư ông dồn tâm lực trí lực diễn bày cuộc đời tu hành Đức Thế Tôn nhập thế như nhà giáo dục phụng sự nhân loại. Con đã thật sung sướng mỉm cười nhưng cũng rơi nhiều giọt nước mắt khi hòa mình tác phẩm khi tìm về tăng đoàn nguyên thủy lẩn khuất thấy bóng dáng con trong đó. Hình ảnh sư ông làm con nhớ đến vị Thánh Tăng trong hàng Chúng trung tôn khổ hạnh đầu đà, thiền định đệ nhất Đại Ca Diếp, cũng như bậc đại Thiền Sư sơ tổ Thiền Tông Việt Nam Ngài Khương Tăng Hội mà con khi chỉ nghĩ về Ngài thôi đã thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhàng, hạnh phúc trào dâng nước mắt: 

“Lặng Lẽ một mình 
Đó là khí chất Tâm không bận bịu
Tình không vướng mắc
Đêm đen soi đường
Lay người thức giấc
Vượt cao đi xa
Thoát ngoài cõi tục”… 

Thay lời kết, con muôn lần biết ơn Phật Tổ cũng như các bậc Bồ Tát, Chư Thiên, quý Thiện tri thức cho con có câu hội nhân duyên lành trong cuộc đời để được làm thân người, được cha mẹ thầy cô cho tận tình chỉ bảo, được hồn thiêng sông núi bao bọc che chở và được chúng sinh muôn loài yêu quý để con cơ hội biết đến sư ông rèn mình học hỏi và phụng sự nhân sinh cuộc đời đạo pháp dân tộc. Con nguyện đời đời con cúng dường thân này đến chư Phật để mãi được là sứ giả Như Lai thắp lên ngọn đăng tỉnh thức tìm lại Phật Tánh trong mỗi người. Và con cũng mong rằng với tâm huyết cả đời tác giả giải mã lịch sử 2 thời đại vàng son nhất dân tộc là Tám triều Vua Lý, Bão Táp Triều Trần sẽ được tất cả quý thầy cô Tăng thân làng Mai cũng như Phật tử đọc và phiên dịch ra nhiều thứ tiếng để lan tỏa niềm tự hào dân tộc khắp thế giới. Ngưỡng mong sư cô hoan hỷ chuyển bức thư con đến sư ông cũng như tăng thân làng mai. Con mong sớm nhận được hồi âm sư cô và địa chỉ tại Pháp ạ! Nam Mô Bồ Tát Hiểu và Thương Quán Thế Âm! 

Bài viết: “Tâm thư của một Phật tử gửi Thiền sư Thích Nhất Hạnh”
Phật tử Đức Phương/ Vườn hoa Phật giáo

 

Xem thêm: https://www.nhacphatgiao.com/phat-phap/

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Operated by truyencuoiviet.com