Tâm nguyện xuất gia khi còn nhỏ tuổi

tam nguyen xuat gia khi con nho tuoi 609890c76fc6b

HỎI:

Cháu nuôi dưỡng chí nguyện xuất gia đến nay đã hơn hai năm. Nay cháu vừa học hết cấp 2 nên nghĩ đã đến lúc thực hiện chí nguyện của mình. Nhưng cháu là đích tôn nên hẳn cha mẹ sẽ không đồng ý. Mong quý Báo chỉ cho cháu cách thuyết phục gia đình để được đồng ý.

ĐÁP:

Bạn Hữu Kỳ thân mến!

Mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng bạn đã có thiện duyên với sự nghiệp xuất gia tu học. Đây chính là căn lành nhiều đời của bạn mà không phải ai cũng có.

Việc đầu tiên, bạn hãy thật lòng tâm sự với cha mẹ, nói cho song thân biết tâm tư và ý nguyện của mình. Cần nói rõ là ý nguyện xuất gia của bạn đã hình thành một cách tự nhiên (do căn duyên tu hành trong quá khứ thôi thúc) và xem đó như là lẽ sống của đời bạn. Nếu được toại nguyện, bạn sẽ rất vui và hạnh phúc. Tất nhiên cha mẹ của bạn sẽ bất ngờ, thậm chí là lo lắng nhưng nếu họ là Phật tử thuần thành, biết đạo thì sẽ hiểu được giá trị phước báo khi có con cái xuất gia và tìm cách trợ duyên cho bạn.

Việc kế đến, bạn cần nuôi dưỡng hạt mầm xuất gia bằng cách phát tâm quy y Tam bảo, thọ trì năm giới, làm người Phật tử chân chính, gương mẫu. Bạn cần gieo duyên tu học với một ngôi chùa gần nhà. Ngoài nỗ lực học tập, vâng lời cha mẹ, bạn hãy cầu nguyện Tam bảo gia hộ được cha mẹ cho phép xuất gia, nhất là được gặp thầy hiền, bậc minh sư để tu học đúng Chánh pháp.

Bạn còn vị thành niên nên điều kiện bắt buộc là phải được cha mẹ cho phép thì mới có thể xuất gia. Trong khi chờ đợi cha mẹ cho phép, bạn cần thể hiện mình là người có ‘căn tu’. Chính sự ngoan hiền, hiếu thuận, chịu khó thức khuya dậy sớm học hành, nhiệt tâm tu học của bạn sẽ cảm hóa cha mẹ cho phép bạn xuất gia.

Chúc các bạn tinh tấn!

Xem thêm: https://www.nhacphatgiao.com/phat-phap/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu thông tin khoa học, xã hội và đời sống không những giúp bạn nâng cao tri thức mà còn giúp bạn có những lựa chọn đúng trong cuộc sống. 10Hay.com chia sẻ các bài viết top 10 cái nhất ở Việt Nam và trên Thế giới. Chúng tôi thu thập, thống kê và xếp hạng top 10 giúp bạn tham khảo những thông tin hữu ích dễ dàng và nhanh chóng. Tuyển chọn hàng ngàn điều top thú vị trên trang 10 hay chẳng hạn như top 10 trung tam day tieng han tai da nang, top 10 dich vu giao nuoc tan nha tai tphcm Thế giới kiến thức là rất rộng lớn, để tiếp thu, tìm hiểu được hết mọi kiến thức thì chắc hẳn là không thể, thậm chí cả đời người cũng không xong, bởi vậy ngoài việc học nữa, thì còn phải học mãi.