Phật dạy cách sống một đời như bốn mùa đầy màu sắc

phat day cach song mot doi nhu bon mua day mau sac 609892ac4eff3

Mùa xuân trăm hoa nở rộ, tràn đầy sức sống, giống như năm tháng niên thiếu, xán lạn rực rỡ.

Mùa hè ánh nắng chói chang, vạn vật hưng thịnh, như tuổi thanh xuân cường tráng, tràn đầy lý tưởng, nhiệt huyết.

Mùa thu những chiếc lá rơi chầm chậm, mặt đất có một chút tiêu điều, tượng trưng của cuộc sống về già, cô đơn hoang vắng.

Mùa đông tuyết tuyết phủ kín mặt đất, những ngày cuối năm lạnh lẽo, như người cuối cùng của cuộc sống, dần dần phai mờ rồi ra đi vĩnh viễn.

Trên nhân gian, bởi vì bốn mùa luân phiên biến đổi sắc màu, đời người cũng giống như bốn mùa, cuộc sống phong phú dạt dào thay đổi theo từng giai đoạn của cuộc đời.

Vậy làm sao chúng ta có thể sống một cuộc sống phong phú đầy màu sắc như bốn mùa xuân hạ thu đông?

Thứ nhất, sức sống như mùa xuân, phồn hoa như gấm vóc

Con người đến với thế giới, thời thơ ấu có bố mẹ yêu thương che chở, cuộc sống vô lo vô nghĩ. Mãi đến tuổi thanh niên, kết giao bạn bè, biết đến tình yêu nam nữ, tràn đầy lý tưởng.

Vào thời điểm này thể lực, tinh thần là rất mạnh mẽ không gì so sánh được, mặc dù chưa thể ‘hô mưa gọi gió’, nhưng chỉ cần chăm chỉ, cơm áo của nhân gian vẫn được ấm no.

Nhưng ý nghĩa của cuộc sống, không chỉ vì 3 bữa ăn no mỗi ngày, nên sống một cuộc sống như mùa xuân ‘đâm chồi nảy lộc’, là sinh mệnh của mùa xuân, hứa hẹn lộng lẫy như gấm vóc, nên thoải mái tận hưởng, sống hết mình, để những năm tháng thanh xuân lấp đầy tình yêu, hạnh phúc.

Cuộc sống có tình yêu mới có hi vọng, mới thấy sống không vô nghĩa.

Thứ hai, tính cách phải giống như mùa hè, ấm áp và hữu ích

Sinh mệnh của con người phải sống giống như một mùa hè, dạt dào sinh khí, đặc biệt tính cách phải giống như ánh mặt trời buổi ban trưa, tràn đầy nhiệt huyết, vì dâng hiến cho thế giới, vì chúng sinh phục vụ.

Người có nhân cách giống như ánh mặt trời có thể chiếu rọi thập phương, vạn vật được chiếu rọi bởi ánh hào quang sẽ ngày càng phồn thịnh.

Nhân cách một người có ấm áp, nhân hậu mới có ích cho đời, cho người. Vì vậy, cuộc sống tràn đầy nhiệt huyết, khắc tiến khắc lui, tất nhiên, đời người cũng phải có vui có buồn.

Thứ ba, hành vi giống như mùa thu, nội tâm bình thản

Mùa xuân, mùa hè đi qua, mùa thu sẽ đến. Điều này cũng giống như đời người đã từng trải qua những tháng ngày tôi luyện.

Sau khi sinh mệnh đến tuổi trung niên, suy nghĩ, hành vi đến giai đoạn trưởng thành, cũng giống như ngũ cốc, trái cây đến mùa thu, từ từ kết bông, trưởng thành.

Cuộc sống sau nhiều năm đào tạo, đến giai đoạn trưởng thành, đã biết làm thế nào để truyền nhận lợi thế, làm thế nào để sử dụng sự trưởng thành của mình, cái gọi là ‘hương thơm quả ngọt’ đến phân phát cho nhân gian. Cho nên, đời người như mùa thu, đừng đau khổ khi mình bắt đầu già đi.

Trong thực tế, tinh hoa của đời người, ý nghĩa của đời người chính là ở trong những năm tháng trưởng thành của mùa thu, thậm chí ngay cả đến lúc nghỉ hưu, cũng có thể tạo ra ‘mùa xuân thứ 2’.

Ví dụ, trong quá khứ bận rộn với sự nghiệp riêng, bận rộn chăm sóc gia đình, bây giờ đã nghỉ hưu, đúng lúc có thể làm việc thiện cho xã hội.

Con người vào thời điểm này, do có khôn ngoan của bản thân, kinh nghiệm phong phú, vì vậy cuộc sống mỗi ngày, có thể hơn hẳn nhưng năm tháng xưa cũ.

Thứ tư, suy nghĩ như mùa đông, trưởng thành và thận trọng

Đời người vào mùa đông, suy nghĩ đến giai đoạn trưởng thành, bạn có thể đi du lịch khắp thế giới, tăng kiến thức, có thể chơi đùa với con cháu, tăng niềm vui, có thể viết sách, làm từ thiện, đưa ra những bài phát biểu có lợi cho xã hội…

Vì vậy, cuộc đời đến mùa đông, không được cho rằng mình đã già, không còn làm được gì có ích. Trên thực tế, mùa đông là lúc thành công kết trái trọn vẹn, chỉ muốn lưu lại tất cả vui buồn của nhân gian, thậm chí ngay cả những đóa hoa héo tàn.

Nhưng hạt giống chôn trong đất, còn sợ một ngày nào đó không nảy mầm, phát triển. Vậy con người còn sợ sinh mệnh không thể tiếp tục sống sao?

Vô Môn thiền sư nói: ‘Mùa xuân có hoa, mùa thu có trăng, mùa hè có gió mát, mùa đông có tuyết, giống như việc không đáng nghĩ thì không nên để trong lòng, miễn là mọi người có thể được tự do, sống nhẹ nhàng bình thản’.

Xem thêm: https://www.nhacphatgiao.com/phat-phap/

Rate this post

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Managed by neu.com.vn